03/01/2019

FPT USA – Một thập kỷ nối dài cơ hội, thu hẹp khoảng cách, nhân lên niềm vui

Ngày 13/10/2008, FPT USA – FUSA chính thức được thành lập. Tháng 10 năm ấy, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới được đẩy đến mức đe dọa nghiêm trọng nhiều quốc gia phát triển. Đây là thời điểm đen tối của phố Wall khi mất tới 1.200 tỉ, chỉ số Dow Jones sụt tới 25% giá trị, mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Một tháng trước khi FUSA thành lập, Lehman Brothers, top 4 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, hơn 150 năm tồn tại, đã tuyên bố phá sản. Một ngày trước khi FUSA ra đời, thông tin về nguy cơ sụp đổ vì khủng hoảng tài chính của Iceland được phát đi – nền kinh tế có thu nhập đầu người cao nhất thế giới chuẩn bị nhấn chìm.

Thế nhưng, viễn cảnh tồi tệ của nước Mỹ không làm nản chí những chàng trai FPT lúc bấy giờ. Ngày thành lập, công ty có 4 thành viên chủ chốt: 2 sinh viên mới ra trường Quân và Thành, Eli – một người bạn Mỹ đã sống 7 năm ở Việt Nam nhưng khao khát trở về Tổ quốc, và anh Bùi Hoàng Tùng – CEO đầu tiên của FUSA. Nếu hai chàng sinh viên mới ra trường lúc ấy tràn trề hy vọng vào xứ sở cờ hoa, thì anh Hoàng Tùng chỉ mơ đến một ngày logo của FPT sẽ hiển thị tại Nasdaq – sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 nước Mỹ.

Lúc bấy giờ, khác với hai thanh niên “hăng máu” mới ra trường còn lại trong đội, anh Hoàng Tùng – quản lý cấp cao ở tuổi 31 với nhiều trải nghiệm xây dựng cơ đồ của FPT tại Singapore và Nhật Bản, mơ ước được cống hiến một điều gì đó thật lớn lao cho tổ chức. Với anh, giấc mơ Mỹ chính là tạo nên cuộc bùng nổ cho FPT trên thị trường chứng khoán tại Mỹ, để cái tên FPT cũng được xuất hiện trên sàn Nasdaq như FPT đã từng “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong năm 2006.

Và trước khi FPT có thể “làm mưa làm gió” trên thị trường chứng khoán Mỹ thì trước mắt, team FUSA phải đối diện với “cơn địa chấn” mang tên khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nhất là khi FPT lúc đó là một cái tên khá xa lạ với nhiều doanh nghiệp Mỹ trong khi đối thủ cạnh tranh là vô số tên tuổi lớn.

Nỗi lo lắng hiện lên trên khuôn mặt của nhiều doanh nhân Mỹ thời điểm 2008
CEO đầu tiên của FUSA – Anh Bùi Hoàng Tùng, đại diện cho tinh thần FUSA lúc bấy giờ: không nản chí trước nghịch cảnh khó khăn
Nhà đầu tư tỏ ra ái ngại khi chỉ số Dow Jones xuống thấp kỉ lục

Đây là thời điểm thực sự thử thách tinh thần của những chàng trai FPT. Nếu như lúc trước ở trong nước, hay một số thị trường khác, người FPT đã có những hợp đồng lớn thoả chí tang bồng, thì FUSA khi này anh em vẫn phải đi nhặt nhạnh. Think Global, Act Local – Câu nói này thật đúng với FUSA lúc bấy giờ. Khi các hợp đồng triệu đô là xa vời với tiềm năng của công ty, team phải chắt chiu từ những hợp đồng vài chục ngàn đô. Thời điểm này, “hunting” (săn khách) là khái niệm các anh em FUSA thường sử dụng, cũng là cách để có được khách hàng. Thời khi mà chưa có tập khách hàng tốt tại Mỹ, team FUSA đã phải “nhặt nhạnh” từng hợp đồng nhỏ, “gõ cửa” từng doanh nghiệp một để xin job về.

CEO Phạm Minh Tuấn cũng so sánh một cách hài hước, đây là thời kỳ “săn bắn hái lượm” – anh em phương thức tiếp cận ‘thô sơ’ nhất để có được khách hàng, hợp đồng. “Nếu không có những giấc mơ lãng mạn, với niềm tin mãnh liệt thì anh em FUSA khó có thể vượt qua,” anh Tuấn chia sẻ.

Để tồn tại trên đất Mỹ, team FUSA dường như không có phân biệt anh là quản lý tôi là nhân viên. Khó khăn bủa vây, mọi nguồn lực hỗ trợ để vận hành tốt một doanh nghiệp đều thiếu thốn chứ không được như ở nhà. Anh em từ quản lý đến nhân viên đều xúm tay xúm chân vào làm tất cả công việc từ nhỏ đến to không nề hà gì cả.

“Vừa code vừa sửa nhà cửa sửa là chuyện bình thường bên này, ở Việt Nam mà thấy CEO đi sửa cửa thì to chuyện.” Anh Tùng hài hước chia sẻ.

“Ngày xưa mỗi khi họp thấy lo lắng đến áp lực vì chẳng có mấy khách hàng.” Anh Phan Trọng Quân chia sẻ sau một hồi hồi tưởng về những ngày FUSA vượt khó.

Freescale mãi là 1 tên tuổi khách hàng đầu tiên không thể nào quên với team FUSA . “Để có được chữ ký với Freescale, cả team đã trải qua một chặng đường dài, vất vả nhưng đầy thú vị,” anh Bùi Hoàng Tùng kể lại.

“Được bên Vivek Paul (TPG) giới thiệu, FPT được tham gia 1 vòng tuyển chọn các vendors mới. Dù chuẩn bị rất kỹ nhưng rốt cuộc FPT vẫn đứng thứ 5/5 và bị loại. Vòng thi lần tới sẽ sau 3 năm nữa, ai nấy những tưởng FPT sẽ “hết cửa”, nhưng rất may là 1 tháng sau, tôi cùng anh Bình, anh Lâm Phương tham gia sự kiện của TPG ở Arizona.

Qua thu xếp của Vivek, anh Bình gặp Michel Mayer (CEO của Freescale) được 5 phút, lúc này bác ấy cũng không quan tâm lắm. Sau đó tôi có một khoảng thời gian ăn trực nằm chờ để tìm cách xây dựng quan hệ với bà thư ký của Michel cho đến một ngày bà chia sẻ với tôi rằng Michel sẽ có một chuyến bay tới Đài Loan vào tháng sau. Ngay khi có được thông tin quý đó, cùng lúc, anh Bình gửi email mời Michel sang Việt Nam còn tôi thuyết phục bà thư ký để đảm bảo đoàn sẽ di chuyển thật nhanh chóng, thuận tiện.

Kết quả là chúng tôi thuyết phục thành công, Michel và vợ bay máy bay riêng sang Hà Nội từ trưa thứ 6 đến tối thứ 7. Bạn quá kết FPT, yêu Hà Nội, quý anh Bình, say thuốc lào Hồ Gươm. Tháng sau, Michel gửi 1 đoàn 10 người sang Việt Nam và FPT đánh giá. 2 tháng sau, đó hai bên ký bản MSA (phân tích hệ thống đo lường) và SOW (phạm vi công việc) đầu tiên.

Giá trị hợp đồng ban đầu khoảng $500,000. Sau đó trong vòng 1 năm, FUSA có thêm 1 số khách hàng như CourtTrax, Epocrates, 3-day Blinds.”

Anh Tùng say sưa kể lại.

Năm 2008, hơn 30.000 doanh nghiệp Mỹ phá sản, tỉ lệ thất nghiệp tại quốc gia này đạt vào ngưỡng cao nhất trong 15 năm thì FUSA bước vào giai đoạn 2008-2010 – giai đoạn tăng trưởng mạnh. Cũng vì thế, năm 2011, FUSA mang sức ép lớn về tăng trưởng.

Trước sức ép tăng trưởng, FUSA phải đối mặt với một loạt vấn đề lớn: số lượng khách hàng mới có doanh số lớn tăng không đáng kể; khách hàng quan trọng của FUSA gặp vấn đề về tài chính, một số nhân viên chủ chốt xin nghỉ vì lý do sức khỏe; sự thay đổi về tổ chức ở FSOFT khiến anh em hoang mang.

Bản thân anh Hoàng Tùng lúc ấy cũng nhận được một offer không thể từ chối từ FPT Việt Nam. Người anh cả của FUSA thời điểm này đã phải suy nghĩ rất nhiều. Nhưng trước biến cố ngày 11/11/2011, anh Hoàng Tùng đã gây chấn động FPT trước quyết định cho thôi việc 1 Phó Giám đốc (VP) người Mỹ.

Những tưởng quyết định sa thải nhân sự của anh Tùng sẽ vấp phải sự phản đối của cả team. Nhưng không, chỉ 2 ngày sau đó, trong cuộc họp triệu tập nhân viên, tất cả anh em đều vui vẻ ủng hộ quyết định của anh. Rồi trong bữa cơm gia đình với tất cả thành viên lớn nhỏ trong đại gia đình FUSA vào ngày tiếp theo, ngắm nhìn những đồng đội Việt Nam và Mỹ đã đồng lòng cùng anh trải qua biết bao khó khăn tại xứ cờ hoa, anh Tùng đã từ chối offer tại Việt Nam, cùng anh em để gây dựng FUSA sang một giai đoạn mới.

Khi nền kinh tế Mỹ đang dần dần đi qua cơn khủng hoảng kinh tế trong năm 2012, thì FUSA có những tính hiệu khởi sắc

Năm 2013, sau nhiều nỗ lực của anh Hoàng Tùng và đồng đội, ETCC – một khách hàng quan trọng của FUSA vốn nợ FPT khoảng $500,000 do khó khăn tài chính trong năm 2011 trả hết nợ cùng với lời tri ân sâu sắc dành tặng cho FPT vì đã cùng công ty bạn đồng cam cộng khổ. Hai năm sau, doanh số của FUSA tăng từ $1.2 triệu lên $3 triệu/ năm.

Một năm sau, FPT bắt đầu các dự án với các đối tác lớn như DirecTV – nhà cung cấp truyền hình vệ tinh số một của Mỹ, Boeing, Halliburton – tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới. Cùng với những đối tác này, các khách hàng chủ lực đã tạo ra cơ hội, niềm tin vào 1 FUSA lớn mạnh, trên cơ sở đó gây dựng đội ngũ management cũng như mạnh dạn đầu tư nhiều hơn vào sales.

Giai đoạn đầu tiên là vơ bèo gạt tép để đảm bảo hoạt động của FUSA có lãi; giai đoạn tiếp theo là tập trung vào các công ty quy mô vừa và lớn qua kênh Việt Kiều

Khi nhìn lại chặng đường phát triển của FUSA, anh Tùng luôn nghĩ rằng nếu có cơ hội làm lại, chắc chắn FUSA sẽ tiết kiệm được thời gian nền tảng ban đầu. “Tôi luôn tin tưởng rằng các bạn sau này trẻ hơn, máu hơn, giỏi hơn sẽ tiết kiệm 2/3 thời gian,” anh Tùng chia sẻ.

Dẫu đạt được những thành tựu mà chính CEO Phạm Minh Tuấn cũng phải thừa nhận chính ban lãnh đạo của FSOFT cũng không ngờ tới, anh Hoàng Tùng vẫn tự nhận: “Đối với anh, giấc mơ Mỹ vẫn chưa thành hiện thực; chắc là cố gắng và quyết tâm chưa đủ. Bài học quan trọng đối với cá nhân anh là: hãy nghe/nói/nghĩ như người Mỹ nhưng xây dựng quan hệ kiểu Việt Nam.”

Chiến lược của FUSA thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau, tuy nhiên mục tiêu xuyên suốt của FUSA vẫn luôn là đặt những dấu ấn vững chắc mang tên FPT tại thị trường Mỹ, săn những “ông lớn trong mơ” Fortune 500 mà hiện đã trở thành khách hàng của mình, anh Đặng Trần Phương, CEO đương nhiệm của FUSA chia sẻ.

Theo đó, FUSA hiện tại có Chiến lược là “faming kết hợp hunting”, tiếp tục cung cấp IT service chất lượng cao cho các khách hàng của mình, cạnh tranh với các IT firms khác trên toàn nước Mỹ với nguồn kỹ sư công nghệ chất lượng cao được đào tạo bài bản và sở hữu nhiều chứng chỉ quốc tế. Đồng thời, ghi dấu sự có mặt của FUSA trong các cuộc gặp cấp cao với chính phủ cũng như top các tập đoàn lớn tại Mỹ, để từ đó, bằng năng lực cạnh tranh vượt bậc, từng bước thu được những hợp đồng “béo bở” mới đến từ những ông lớn đầy tên tuổi tại Mỹ.

Theo CEO Phạm Minh Tuấn, hiện giờ FUSA đang có tập khách hàng rất tiềm năng. Khoảng hơn 50 khách hàng trong top Fortune 500 của Mỹ. Danh sách khách hàng rất hoành tráng, nên giờ đây, thay vì đi “nhặt tiền lẻ” từ những khách hàng nhỏ (hunting – bắn chim sẻ) thì bây giờ mình tập trung vào farming. Với những khách hàng hiện có, chi tiêu hàng năm của họ cho IT rất lớn.

Chúng ta cần tăng thị phần của các khách hàng trong top Fortune 500 này. Đây là chuyển dịch cơ bản từ “săn bắt” hái lượm sang “canh tác, trồng trọt”, định canh, định cư.

Thậm chí, gần đây FPT còn mua một công ty tư vấn của mỹ. “Những thành tựu ấy thật đáng kinh ngạc. Những người đã đưa FSOFT vào, không thể hình dung được chúng ta có được thành quả như ngày nay. Chúng ta đạt được kỳ tích này sau 10 năm là một thành tích đặc biệt đối với anh em FUSA,” CEO Phạm Minh Tuấn nhận xét.

08/11/2019

[Hà Nội] Kết quả thi Entry Test 01/11 – 07/11/2019

Bộ phận Tuyển dụng xin gửi các bạn điểm Entry Test 1/11/2019 – 7/11/2019 Tuyển dụng viên sẽ liên hệ với các bạn…

Xem thêm

11/10/2019

[Hà Nội] Kết quả thi Entry Test 04/10/2019 – 09/10/2019

Bộ phận Tuyển dụng xin gửi các bạn điểm Entry Test 04/10/2019 – 09/10/2019 Tuyển dụng viên sẽ liên hệ với các…

Xem thêm

02/10/2019

[Hà Nội] Kết quả thi Entry Test 27/09/2019 – 02/10/2019

Bộ phận Tuyển dụng xin gửi các bạn điểm Entry Test 27/09/2019 – 02/10/2019 Tuyển dụng viên sẽ liên hệ với các…

Xem thêm