25/01/2019

FSOFT thành lập FCU thứ 2, tấn công vào thị trường testing thế giới

Dự kiến đầu năm 2019, Competency Unit (FCU) thứ hai của FSOFT chuyên về dịch vụ tư vấn giải pháp và kiểm thử phần mềm – Independent Verification Services (IVS) sẽ ra đời trên nền tảng của đơn vị FGA FTEST, nhằm loại bỏ khoảng cách giữa testing Việt với testing thế giới, thu hút nhu cầu outsource về testing trên khắp thế giới chuyển dịch về thị trường trong nước.  

Sứ mệnh, chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu doanh số của IVS 

Sau FCU thứ nhất có tên là MDS (Mobile Development Service), FCU tiếp theo của FSOFT có tên  là IVS – Independent Verification Services (Dịch vụ tư vấn giải pháp và kiểm thử phần mềm). Đây là tên tạm đặt cho FCU mới tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị sẽ tiếp tục suy nghĩ thêm để thay đổi tên gọi nhằm giúp CBNV trong đơn vị cảm nhận được khí thế của việc ra đời một đơn vị hoàn toàn mới có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn như một FSU.

Theo BUL FGA FTEST Vũ Thùy, sứ mệnh của IVS là biến Việt Nam thành “miền đất hứa” của nghề kiểm thử phần mềm. Tester có thu nhập cao và nghề tester là một nghề được săn đón.

Anh Thùy cho biết, IVS sẽ tập trung xây dựng nguồn lực (nhân lực, vật lực), xây dựng công cụ bán hàng tìm kiếm sale points, khai phá các thị trường mới, xây dựng quy trình delivery cho tất cả các dự án chuyên về testing. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ cạnh tranh với các công ty kiểm thử phần mềm trên thế giới như Shift, Logigear, QAMaster, Infiniq…

Chia sẻ về mục tiêu nhân sự và định hướng kinh doanh của đơn vị, anh Thùy khẳng định: “Với nhu cầu rất lớn của Testing và chúng tôi cũng nhìn thấy còn rất nhiều thị trường tiềm năng khai phá thì trước mắt, IVS mong muốn sẽ đạt con số 1.500 người vào 2021, khách hàng sẽ phủ rộng trên khắp các châu lục”.

Anh nhấn mạnh, hiện tại, đơn vị vẫn đang trong giai đoan kiện toàn bộ máy, tìm kiếm sự tham gia, hỗ trợ từ các đơn vị khác trong FSOFT. Sau khi chốt được bộ máy, khách hàng, mới có được con số cụ thể. Đặc biệt, để đảm bảo chức năng FCU thì FTest sẽ cần synergy, tập hợp nguồn lực của tất cả các FSU hiện tại, rồi từ đó chắt lọc ra các tinh hoa, các nghề mới để xây dựng một danh mục các dịch vụ kiểm thử đa dạng. FCU cũng sẽ có kế hoạch tiến hành các hoạt đông tuyển dụng chuyên gia test từ khắp nơi trên thế giới kết hợp với M&A để hướng tới trình độ tư vấn cấp QA nhằm tấn công vào các thị trường khó tính là EU và USA.

FTEST có tốc độ tăng trưởng gần 7 lần trong vòng 3 năm, từ 60 người lúc thành lập cho đến nay là hơn 350 người.

Nghề Test ở Việt Nam có quá nhiều “đất diễn”

Để đi đến quyết tâm thành lập lên một FCU hoàn toàn mới dành cho kiểm thử phần mềm, anh ThuyV cùng những người đồng đội trong đơn vị đã dày công nghiên cứu, đánh giá thị trường và đi đến nhận định, nghề kiểm thử phần mềm ở Việt Nam có nhiều ‘đất diễn” nhưng hiện chưa được khai thác sâu và chuyên nghiệp.

Anh chia sẻ: “Trình độ và tính cách của đa phần người Việt rất phù hợp với công việc kiểm thử phần mềm. Trước đây do chưa đủ trưởng thành, chưa được đào sâu và khai phá nên hiện nay mảng testing vẫn còn đang bước những bước chập chững trên thị trường. Không có lý do gì một mảng kinh doanh dịch vụ phù hợp với năng lực của người Việt, khối lượng nhân lực dồi dào với giá phải chăng mà Việt nam lại không có một vị thế trên thị trường test outsourcing thế giới cả. Trong khi những công việc khó hơn, phức tạp hơn, nguồn lực hạn chế hơn là Development lại đang phát triển mạnh mẽ”.

Hơn nữa, sức cạnh tranh trong mảng việc này hiện nay khá lớn bởi nhiều công ty trong nước đã nhận ra yếu tố phù hợp của testing ở Việt Nam, họ cũng cố gắng đầu tư và tìm tòi để bước chân vào ngành này.

FTEST là đơn vị nền tảng của IVS. Đơn vị chuyên làm về mảng Automotive, Banking services, Smart devices, Automation.

Đó là lý do thôi thúc anh phải thành lập lên một đơn vị dành riêng cho đội ngũ test với mong muốn đơn vị mới ra đời sẽ cải thiện đáng kể thu nhập cho các bạn hoạt động trong lĩnh vực testing và biến test trở thành một nghề tốt cho FSOFTer.

Mục tiêu thành lập một đơn vị riêng chuyên về testing gặp khá nhiều thách thức bởi những khó khăn đặc thù liên quan đến yếu tố môi trường test, work schedule, know-how… Nếu muốn thành lập một công ty hay đơn vị riêng chuyên về lĩnh vực này, cần bỏ ra cả triệu đô đầu tư trang thiết bị, phòng Lab, rồi request adhoc cả vài chục người trong khoảng thời gian ngắn rồi lại phải release ngay…

Riêng với FTest, anh ThuyV tin tưởng đây là đơn vị có nhiều yếu tố, năng lực riêng mà đảm bảo không có công ty nào ở Việt Nam cạnh tranh được, điều quan trọng nhất là làm cho khách hàng hiểu, tin tưởng và giao việc.

FTEST có tốc độ tăng trưởng gần 6 lần trong vòng 3 năm, từ 60 người lúc thành lập cho đến nay là hơn 350 người và chuyên làm về Automotive, Banking services, Smart devices, Automation.

08/11/2019

[Hà Nội] Kết quả thi Entry Test 01/11 – 07/11/2019

Bộ phận Tuyển dụng xin gửi các bạn điểm Entry Test 1/11/2019 – 7/11/2019 Tuyển dụng viên sẽ liên hệ với các bạn…

Xem thêm

11/10/2019

[Hà Nội] Kết quả thi Entry Test 04/10/2019 – 09/10/2019

Bộ phận Tuyển dụng xin gửi các bạn điểm Entry Test 04/10/2019 – 09/10/2019 Tuyển dụng viên sẽ liên hệ với các…

Xem thêm

02/10/2019

[Hà Nội] Kết quả thi Entry Test 27/09/2019 – 02/10/2019

Bộ phận Tuyển dụng xin gửi các bạn điểm Entry Test 27/09/2019 – 02/10/2019 Tuyển dụng viên sẽ liên hệ với các…

Xem thêm